Làm sao đăng ký hộ khẩu chung với người yêu?

Làm sao đăng ký hộ khẩu chung với người yêu?

 - Vnexpress

Chúng tôi chưa kết hôn nhưng tôi muốn đăng ký cho cô ấy chung hộ khẩu với mình. Tôi phải làm sao?

Tin nhắn có là bằng chứng khởi kiện người khác?

 - Vnexpress

Trong một lần thiếu tỉnh táo, tôi đã nhắn tin xúc phạm anh hàng xóm, chồng của người yêu cũ tôi. Vợ chồng họ đòi kiện tôi nhưng sau đó hai bên đã hòa giải. Một năm sau, anh này lại đòi kiện tôi, nói vẫn còn lưu tin nhắn cũ.

Vợ hôn mê, chồng có được bán tài sản chung?

 - Vnexpress

Vợ tôi bị tai biến, hiện sống thực vật không còn biết gì. Tôi muốn bán một mảnh đất đứng tên vợ chồng tôi để lấy tiền chăm sóc, chữa bệnh cho cô ấy. Xin hỏi phải làm những thủ tục gì?

Đã ly hôn có phải liên đới trả nợ không?

 - Vnexpress

Chúng tôi ly hôn, thoả thuận tôi để lại căn hộ chung cư cho vợ. Nay đến hạn trả 500 triệu đồng chúng tôi vay từ trước để mua căn hộ đó, cô ấy không thanh toán nên chủ nợ yêu cầu tôi phải có trách nhiệm.

Nhà trường phải bồi thường khi học sinh bị thương giờ ra chơi?

 - Vnexpress

Khi đá bóng trong giờ ra chơi, con trai 12 tuổi của tôi bị một bạn cùng chơi đẩy ngã làm gãy chân. Nhà trường hay cha mẹ bé này phải bồi thường chi phí điều trị cho con tôi?

Có thể yêu cầu bố mẹ chồng cấp dưỡng nuôi con không?

 - Vnexpress

Em gần đến ngày sinh thì chồng mất do tai nạn giao thông. Sau khi em sinh con gia đình nhà chồng qua thăm vài lần. Giờ cháu bé đã hơn một tuổi, em lại bị mất việc làm.

Đất không sổ đỏ có được cho thừa kế?

 - Vnexpress

Tôi đang sống trên thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng. Nay tôi muốn lập di chúc để cho con gái thì pháp luật có thừa nhận hay không?

Di chúc không chữ ký có hợp pháp?

 - Vnexpress

Mẹ tôi viết những dòng tâm sự vào một tờ giấy trước khi chết rằng để lại toàn bộ di sản cho chị gái tôi. Không ai biết thời điểm mẹ viết và trong giấy không có chữ ký của bà.

Con dâu có được hưởng thừa kế của mẹ chồng?

 - Vnexpress

Nếu chẳng may mẹ mất mà không để lại di chúc thì toàn bộ tài sản có mặc nhiên thuộc về gia đình anh trai tôi không? Chị dâu tôi có được hưởng không?

Làm gì khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hết hạn?

 - Vnexpress

Năm 1997, mẹ tôi mua mảnh đất ruộng (diện tích 2.000 m2) để xây nhà ở (300m2). Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi mẹ tôi đứng tên và thời hạn đến tháng 10/2013, mục đích sử dụng là "lúa".

Làm thế nào để cho riêng con gái tài sản?

 - Vnexpress

Hai vợ chồng con gái tôi mua căn nhà và mảnh đất bằng tiền dành dụm được và vay mượn của bạn bè. Nay tôi có ý định cho riêng con một khoản tiền để cháu trả nợ số tiền vay (khoảng 50% giá trị ngôi nhà).

Làm gì khi doanh nghiệp không trả sổ bảo hiểm xã hội?

 - Vnexpress

Tôi đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 1/2013. Tháng 6 vừa qua, tôi nghỉ việc và đã được công ty thanh toán các quyền lợi. Nhưng đã qua 3 tháng kể từ khi nghỉ việc, tôi vẫn chưa nhận được sổ bảo hiểm xã hội, hỏi công ty thì được trả lời cơ quan bảo hiểm chưa chốt sổ.

Trách nhiệm của người cho mượn sổ đỏ vay tiền ngân hàng?

 - Vnexpress

Tôi cho em ruột mượn sổ đỏ để thế chấp vay tiền ở ngân hàng. Do em không thể thanh toán khi đến hạn, ngân hàng yêu cầu tôi phải trả. Nếu không thực hiện, tôi có bị mất nhà không?

Có được giám hộ con của người tình?

 - Vnexpress

Tôi sống chung với bạn trai như vợ chồng 4 năm. Nay anh ấy qua đời, tôi có được thừa kế tài sản và nuôi con riêng của anh ấy không?

Làm gì khi bị hàng xóm xúc phạm?

 - Vnexpress

Chồng tôi mất sớm, các con đi làm ăn xa nên ở nhà một mình. Thời gian gần đây bà hàng xóm liên tục nói sai sự thật, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của tôi và gia đình.

Đăng ký kết hôn khi không có hộ khẩu?

 - Vnexpress

Người yêu của tôi trước đây ở với dì, hộ khẩu chung với gia đình này. Nay chúng tôi dự định kết hôn, có cách nào xin giấy giới thiệu ở quê mà không liên quan sổ hộ khẩu của dì cô ấy không?