Cách ghi lý lịch tư pháp với người được xóa án tích

Cách ghi lý lịch tư pháp với người được xóa án tích

 - Vnexpress

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 vẫn ghi việc bị kết án với người từng phạm tội dù đã được xóa án tích. Tuy nhiên, phiếu này chỉ lưu hành trong cơ quan tố tụng.

Thủ tục làm khai sinh cho trẻ khi mẹ bỏ đi

 - Vnexpress

Khi người mẹ để con lại cho người cha và bỏ đi không xác định được địa chỉ, trước khi làm giấy khai sinh cho trẻ, người cha phải làm thủ tục nhận con.

Làm khai sinh có cần giấy chứng sinh?

 - Vnexpress

Chúng tôi sống chung nhưng không đăng ký kết hôn. Sau khi sinh được 2 tháng, cô ấy bỏ đi mang theo cả giấy chứng sinh và để lại con cho tôi nuôi. Đến nay đã 5 năm, tôi vẫn chưa làm được giấy khai sinh nên không thể cho cháu đi học.

Ra tù bao lâu mới được xóa án tích?

 - Vnexpress

17 năm sau khi ra tù, tôi làm thủ tục xóa án tích thì tòa án giải thích phải mất thêm 5 năm nữa vì giờ tôi mới nộp án phí 50.000 đồng. Có thật là pháp luật quy định như vậy không?

Thủ tục chia thừa kế cho con ngoài giá thú

 - Vnexpress

Luật Hôn nhân và gia đình cho phép con có quyền xin nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết. Do vậy, cần làm thủ tục nhận cha trước khi làm thủ tục để hưởng thừa kế.

Mức trợ cấp khi công ty giải thể

 - Vnexpress

Người lao động được hưởng trợ cấp mất việc khi đã làm việc thường xuyên cho doanh nghiệp từ 12 tháng trở lên. Mức trợ cấp là mỗi năm làm việc một tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 2 tháng tiền lương.

Có được nhận thừa kế khi đang ở nước ngoài?

 - Vnexpress

Tôi được thừa kế một căn nhà ở Việt Nam, có công chứng hợp pháp nhưng lúc đó tôi chưa đủ tuổi để nhận theo điều kiện của bà nội. Sau này, tôi định cư ở nước ngoài.

Không được đòi chia thừa kế khi bố mẹ còn sống

 - Vnexpress

Bộ luật Dân sự chỉ cho phép mở thừa kế vào thời điểm người có tài sản chết nên anh em bạn không có quyền hưởng di sản cũng như không có quyền can thiệp vào quyền định đoạt tài sản của bố mẹ.

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế?

 - Vnexpress

Con tôi ngoài giá thú song cháu vẫn có giấy khai sinh và được phía nội thừa nhận. Khi bố của con tôi chết, nó có được thừa kế không?

Quy định về tiền trợ cấp tuất

 - Vnexpress

Mức trợ cấp tuất hằng tháng với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương tối thiểu chung; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức này là 70%, theo điều Điều 65 Luật Bảo hiểm xã hội.

Tài sản tạo ra trong thời gian ly thân có phải chia khi ra tòa?

 - Vnexpress

Thấy cuộc sống không hạnh phúc tôi quyết định ly hôn nhưng cô ấy đòi chia cả phần tôi làm ra trong thời gian xuất khẩu lao động vì cho rằng đó là tài sản chung. Như vậy có đúng không?

Quyền về tài sản vợ chồng trong thời gian ly thân

 - Vnexpress

Các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong thời gian ly thân không khác biệt so với lúc chung sống.

Có được cấp lại đăng ký xe bị mất?

 - Vnexpress

Tôi cho người bạn mới quen mượn xe máy.  Khi trả xe, cậu ấy nói đã bị giữ đăng ký xe do va chạm giao thông. Sau lần đó, tôi cố gắng liên lạc với người đó nhưng không được.